Tiến sĩ Hiromi Shinya tác giả “Nhân tố Enzyme”
Tiến sĩ Hiromi Shinya tác giả “Nhân tố Enzyme”

Nồng độ pH sẽ cho biết lượng axit và kiềm trong cơ thể. Khi nồng độ pH là 0 thì đó là môi trường hoàn toàn axit và khi pH là 14 thì đó là môi trường kiềm. Nồng độ pH trung bình là 7. Nồng độ pH trong cơ thể ở những khu vực là khác nhau. Máu là có tính kiềm nhẹ với độ pH giữa 7,35 và 7,45. Dạ dày của bạn thì có tính axit, với độ pH 3,5 hoặc thấp hơn, do đó, nó có thể tiêu hủy thức ăn. Và màu của nước tiểu thay đổi tùy thuộc vào những gì bạn ăn – đó là cách cơ thể của bạn giữ mức độ trong máu ổn định.

Khi ta ăn các thức ăn có tính axit quá nhiều thì cơ thể và máu có tính axit khiến độ pH của cơ thể giảm xuống. Ở độ pH thấp, các cơ quan thanh lọc máu là lá lách, gan, tim, thận phải làm việc quá mức khiến chúng sẽ suy yếu dần. Các chất đào thải không được thải ra hết mà tập trung lại trước hết là ở các khớp gây ra đau khớp hoặc bệnh gút, sau đó chúng tìm đường bài tiết qua da gây mụn trứng cá, u nhọt, gây nhiễm trùng da, ngứa ngáy, lở loét vì có nhiều vi khuẩn và nấm. Cơ thể có tính axit là yếu tố đóng góp tích cực vào việc sinh ra các bệnh khác nhau như trĩ, ung thư, phong, bại liệt, sỏi thận, bàng quang, túi mật, lao, mất khả năng tình dục, áp huyết cao, tim, đột qụy, hen suyễn cùng các dị ứng khác. Phương thuốc chữa tình trạng axit hoá cơ thể, đồng thời chữa những loại bệnh đã mắc là giảm lượng thức ăn mang tính axit, tăng cường thức ăn mang tính kiềm để đưa độ pH của cơ thể dần về trạng thái cân bằng. Dưới đây là các loại thức ăn mang tính axit và kiềm để các bạn tham khảo:

Các Nhóm Thực Phẩm Mang Tính Axit:

Thực Phẩm Mang Tính Axit Nhẹ

Thực phẩm mang tính axit nhẹ
Thực phẩm mang tính axit nhẹ

Thực phẩm mang tính axit nhẹ là những thực phẩm có độ pH từ 6.0 đến 7.0, nó rất cần thiết cho cơ thể. Những thực phẩm này hỗ trợ trực tiếp cho quá trình tiêu hóa của cơ thể, chúng cần được bổ xung cho cơ thể hàng ngày.

Thực Phẩm Mang Tính Axit Trung Bình

Thực phẩm mang tính axit trung bình
Thực phẩm mang tính axit trung bình

Thực phẩm mang tính axit trung bình là những thực phầm có độ pH từ 5.0 đến 6.0. Hầu hết thức ăn chúng ta ăn hàng ngày mang tính axit trung bình. Khi ăn nhiều những thực phẩm này cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thừa axit, dẫn đến các triệu chứng đầy bụng, ợ hơi, ợ nóng, loét dạ dày, trào ngược axit…. Nên ăn kết hợp với những thực phẩm mang tính kiềm để trung hòa lượng axit thừa tức là cân bằng kiềm – axit.

Thực Phẩm Mang Tính Axit Cao

Thưc phẩm có tính Axit cao
Thưc phẩm có tính Axit cao

Thực phẩm mang tính axit cao là những thực phẩm có độ pH dưới 5.0. Những thực phẩm này cần phải hạn chế sử dụng, luôn được khuyến cáo nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải nhưng vẻ ngoài bắt mắt, hương vị thơm ngon nên chúng luôn được lòng chúng ta nhiều hơn. Dư thừa axit quá nhiều sẽ gây rối loại tiêu hóa, đau dạ dày, loét dạ dày, theo thời gian dài sẽ gây ra ung thư dạ dày. Chưa kể đến lượng axit dư thừa quá cao sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, máu, tim …

Chúng ta có thể làm giảm bớt tính axit ở ngũ cốc bằng cách chế biến khác đi. Ví dụ: cơm có thể nấu thành cháo có tính axit thấp hơn. Bánh mì nướng kỹ có tính axit thấp hơn bánh mì thường. Các loại ngũ cốc còn nguyên cám (gạo lức, bánh mì đen, mầm lúa mì…) có tính axit thấp hơn so với ngũ cốc đã tinh chế.

Các Nhóm Thực Phẩm Mang Tính Kiềm

Thực Phẩm Mang Tính Kiềm Nhẹ

Thưc phẩm có tính Kiềm nhẹ
Thưc phẩm có tính Kiềm nhẹ

Thực phẩm mang tính kiềm nhẹ là những thực phẩm có độ pH trong khoảng từ 7.0 đến 7.5 vừa đủ để cơ thể khỏe mạnh, nên duy trì thói quen ăn uống bình thường là các thực phẩm này.

Thực Phẩm Mang Tính Kiềm Trung Bình

Thưc phẩm có tính Kiềm trung bình
Thưc phẩm có tính Kiềm trung bình

Thực phẩm mang tính kiềm trung bình là những thực phẩm có độ pH trong khoảng từ 7.5 đến 8.0, ngoài trung hòa axit dư thừa do chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm mang tính axit, còn kiềm hóa cơ thể, tức là hỗ trợ cơ chế tự cân bằng pH của cơ thể, cân bằng pH tại các cơ quan.

Thực Phẩm Mang Tính Kiềm Cao

Thưc phẩm có tính Kiềm cao
Thưc phẩm có tính Kiềm cao

Thực phẩm mang tính kiềm cao là những thực phẩm có độ pH trên 8.0. Hàng ngày chúng ta thường ăn các thực phẩm mang tính axit nên cơ thể lâu ngày bị axit hóa, nên những thức ăn mang tính kiềm cao rất tốt cho cơ thể để trung hòa lượng axit dư thừa và kiềm hóa cơ thể – cân bằng kiềm – axit.

Cuối cùng, lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn là: “Đừng bao gi để lượng thc ăn mang tính kim mà bn đã ăn vào như trái cây, canh rau…ít hơn lượng các thc ăn mang tính axit và tinh bt. Bạn muốn có sức khỏe tốt, ít bệnh tật hãy nhớ suốt đời công thức “Càng ăn ít thức ăn mang tính axit càng tốt cho sức khỏe”. Hãy ăn uống cần bằng để duy trì độ pH cân bằng cho cơ thể bạn!

Bạn có thể xem thêm top 5 lý do khiến bạn nên từ bỏ thói quen uống nước đóng chai tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *